Bayer mua công nghệ sinh học AskBio với giá 4 tỷ đô la

Bayer AG đã đồng ý mua lại công ty công nghệ sinh học Asklepios BioPharmaceuticals Inc. của Hoa Kỳ với số tiền lên tới 4 tỷ USD, hỗ trợ bộ phận dược phẩm của mình bằng các liệu pháp gen thử nghiệm trước khi bằng sáng chế đối với một số loại thuốc chính hết hạn.

Gã khổng lồ hóa chất của Đức sẽ trả trước 2 tỷ đô la và 2 tỷ đô la thanh toán quan trọng tiềm năng khác bằng tiền mặt cho AskBio, một công ty có trụ sở tại Bắc Carolina đang phát triển các liệu pháp gen cho các bệnh như bệnh Parkinson và suy tim sung huyết.

Bayer đang mở rộng trong lĩnh vực tiên tiến về liệu pháp gen và tế bào vào thời điểm mà các loại thuốc bom tấn của hãng đã lỗi thời và hoạt động kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của công ty lao đao vì ảnh hưởng của đại dịch đối với các mặt hàng nông trại sau khi mua Monsanto.

Trong một tuyên bố, Bayer cho biết họ đã tạo ra một đơn vị kinh doanh đặc biệt cho các liệu pháp tế bào và gen, tập hợp các nghiên cứu được thực hiện bởi các thực thể khác bao gồm cả BlueRock Therapeutics, công ty đã mua lại toàn bộ vào năm ngoái.

“Đó là một sự bổ sung đáng kinh ngạc cho chúng tôi trong lĩnh vực kinh doanh liệu pháp gen và tế bào mới nổi của chúng tôi. Một câu đố đang đến cùng với AskBio thực sự là trung tâm của chúng tôi.”

Stefan Oelrich, người đứng đầu bộ phận dược phẩm của Bayer

Cổ phiếu của Bayer cho thấy ít thay đổi trong giao dịch sớm tại Frankfurt, giảm ít hơn 1% xuống 42,07 euro.

Trường bùng nổ

Công ty Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 2001, có hợp đồng kinh doanh sản xuất sản xuất các thành phần được sử dụng bởi các công ty liệu pháp gen và tế bào khác – một bộ phận có lợi nhuận đã giúp tài trợ cho việc tìm kiếm các phương pháp điều trị thử nghiệm của riêng AskBio.

“Ngành công nghiệp đang bùng nổ có nghĩa là“ hiện tại không có đủ dịch vụ sản xuất ”.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Sheila Mikhail, người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty

AskBio đã cung cấp các sản phẩm được cấp phép đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng để điều trị bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông và chứng loạn dưỡng cơ Duchenne cho các nhà sản xuất thuốc bao gồm Pfizer Inc. Họ cũng đang phát triển các loại thuốc cho các bệnh thần kinh cơ, hệ thần kinh trung ương, tim mạch và chuyển hóa khác, công ty cho biết.

Năm ngoái, AskBio đã huy động được 225 triệu USD từ TPG Capital và Vida Ventures, những công ty chiếm cổ phần thiểu số trong công ty. Đây là lần gây quỹ đầu tiên, vì trước đây doanh nghiệp sản xuất đang chi trả cho các đợt phát triển liệu pháp, theo Mikhail.

Phát hành cổ phiếu công khai

Mikhail cho biết AskBio đã chuẩn bị thực hiện đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng khi lần đầu tiên được Bayer tiếp cận.

Cô cho biết thêm, những lợi thế của việc đạt được bao gồm quyền truy cập vào thư viện rộng lớn của Bayer về các phân tử nhỏ, có thể giúp giảm chi phí thuốc trong tương lai và hưởng lợi từ kinh nghiệm của Bayer trong việc thực hiện các thử nghiệm lâm sàng.

Bayer dự kiến thương vụ sẽ kết thúc vào cuối năm nay và cho biết AskBio sẽ tiếp tục hoạt động như một công ty độc lập.

Thương vụ mua lại sẽ là thương vụ lớn nhất đối với các hoạt động chăm sóc sức khỏe của Bayer trong hơn nửa thập kỷ và là thương vụ mua lớn nhất kể từ khi thâu tóm 63 tỷ đô la của gã khổng lồ nông nghiệp Monsanto.

Khối lượng lớn đó đã khiến Bayer phải gánh chịu hàng loạt vụ kiện tụng liên quan đến các sản phẩm bao gồm cả weedkiller Roundup, điều này đã khiến giá trị thị trường của Bayer giảm hơn một nửa trong nhiệm kỳ của Giám đốc điều hành Werner Baumann.

Baumann, người đã được gia hạn hợp đồng vào mùa hè này, đã phải vật lộn để đưa vụ kiện Roundup ra sau công ty để anh ta có thể hoàn toàn tập trung vào một thách thức khác – chứng minh cho các nhà đầu tư rằng việc giữ các doanh nghiệp khoa học cây trồng và chăm sóc sức khỏe là hợp lý một mái nhà.

kinhdoanhfx.com tổng hợp theo AskBio

Previous Post
Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *