Mô hình nến Marubozu và những điều bạn chưa biết

Có thể các bạn đã gặp qua mô hình nến Marubozu trong các biểu đồ giá thị trường, nhưng rất ít ai để ý và thắc mắc rằng nến Marubozu là gì? và Nó có công dụng gì?

Trong bài viết này, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu khái niệm về nến Marubozu và công dụng mà nó mang lại cho các trader.

1. Mô hình nến Marubozu là gì?

Mô hình nến Mazuboru là một mô hình nến đơn độc, nó có thể cung cấp một số thông tin về tâm lý thị trường tại một thời điểm nhất định. Sự xuất hiện của nến Mazuboru đồng nghĩa với việc thị trường giao dịch đóng cửa mà không có bất kỳ sự thoái lui nào.

2. Cách nhận biết mô hình nến Marubozu

Vì mô hình nến Marubozu là một mô hình nến đơn nên các bạn có thể dễ dàng nhận biết. Trong đó, nến Marubozu có 3 loại chính:

(1) Nến Marubozu đầy đủ:

Nến Marubozu đầy đủ

Nến Marubozu đầy đủ (Ảnh: Internet)

Nến Marubozu đầy đủ là một loại nến thường chỉ có phần thân nến hoặc đôi lúc nó sẽ có râu nến nhưng rất ngắn.

Nến Marubozu có thể cung cấp cho các trader thông tin về tín hiệu của xu hướng trên thị trường. Nếu nó là một nến Marubozu tăng thì giá mở cửa sẽ trùng với giá thấp nhất và giá đóng cửa sẽ trùng với giá cao nhất. Và ngược lại đối với nến Marubozu giảm.

(2) Nến Marubozu mở cửa:

Nến Marubozu mở cửa

Nến Marubozu mở cửa (Ảnh: Internet)

Nến Marubozu mở cửa là một loại nến có thân nến dài và chỉ có râu trên/dưới. Tương tự với nến Marubozu đầy đủ, nến Marubozu mở cửa tăng có giá mở cửa trùng với giá thấp nhất, giá đóng cửa trùng với giá cao nhất và râu nến sẽ xuất hiện ở phía trên của thanh nến. Và ngược lại đối với nến Marubozu mở cửa giảm.

(3) Nến Marubozu đóng cửa:

Nến Marubozu mở cửa

Nến Marubozu đóng cửa (Ảnh: Internet)

Cũng như nến Marubozu mở cửa, nến Marubozu đóng cửa cũng có cấu tạo gồm hai phần. Tuy nhiên, nó có cấu tạo ngược lại hoàn toàn với nến Marubozu Mở cửa. Khi nến Marubozu đóng cửa tăng xuất hiện, giá đóng cửa trùng với cao nhất và giá mở cửa trùng với giá thấp nhất, nhưng phần râu nến sẽ xuất hiện ở phía dưới của thanh nến.

3. Công dụng của nến Marubozu

Mô hình nến Mazuboru được các trader sử dụng phổ biến trong giao dịch chứng khoán. Khi giá cổ phiếu đóng cửa ở gần hoặc rất gần giá cao nhất trong ngày, điều này đồng nghĩa với việc là thị trường đã tăng và duy trì như vậy cho đến khi kết thúc phiên giao dịch.

Nến Marubozu tăng giá cho thấy được tâm lý của các trader khác trên thị trường là đang có xu hướng mua vào, do đó sẽ không có bất kỳ một sự thoái lui hay phục hồi nào về giá trong phiên giao dịch đó. Và ngược lại đối với nến Mazuboru giảm giá.

—————————————–Kết luận—————————————–

Marubozu có thể là một tín hiệu giao dịch hữu ích nhờ vào sự đơn giản và giải thích dễ dàng của nó. Nó cũng giống như các loại mô hình nến khác, nó không hoàn hảo. Khả năng dự đoán không cố định mà thay đổi đáng kể trên các biểu đồ và tại các thời điểm khác nhau. Vì vậy, những gì hoạt động tại một thời điểm nhất định có thể không hoạt động trong thời điểm khác.

Điều đó có nghĩa là khi giao dịch theo nến Marubozu chúng ta phải xem xét một loạt các yếu tố khác nhau. Điều này bao gồm các xác suất đột phá định hướng cho mẫu trên biểu đồ được đề cập, cũng như sự tồn tại của các tín hiệu khác như xu hướng, vùng hỗ trợ và kháng cự.

Tìm hiểu thêm: Mô hình nến Pin Bar là gì?

Tổng hợp bởi: Son Tung

Previous Post
Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *